LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH TRỒNG HOA CÚC QUANH NĂM TRÊN VÙNG ĐẤT BỒI PHA CÁT

Thứ hai - 24/09/2018 16:25
Triệu Hòa là vùng đất trũng của huyện Triệu Phong, quanh năm luôn gánh chịu thiên tai, mưa bảo và sự bất lợi của thời tiết. Người dân ở đây luôn chịu khó và vươn lên phát triển kinh tế nhưng kinh tế chủ yếu là nông nghiệp trồng cây lúa. Hiểu được tâm tư và nguyện vọng của người dân, năm 2015 Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện Triệu Phong tổ chức các lớp dạy nghề cho nông dân trên địa bàn, trong đó có nghề trồng hoa cúc.
LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH TRỒNG HOA CÚC QUANH NĂM TRÊN VÙNG ĐẤT BỒI PHA CÁT
           Là một trong số ít hộ làm giàu từ mô hình trồng hoa cúc trên địa bàn thôn Hà My, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, nhắc đến anh Phan Tiên gần như ai cũng biết. Mô hình trồng hoa cúc quanh năm của gia đình anh mỗi năm hiện cho thu lãi hơn 100 triệu đồng là niềm mơ ước của nhiều nông dân trên địa bàn xã.
Trước đây, nông dân thôn Hà My lo lắng vì đất rộng mà không trồng được gì, bởi các loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2015, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề nghề huyện Triệu Phong mỡ lớp dạy nghề trồng hoa cúc tại đơn vị Hà My. Sau khi học xong vợ chồng anh Phan Tiên nhận thấy hoa cúc có thể sinh tồn phát triển tốt trên đất pha cát của địa phương, phù hợp với thời tiết các mùa trong năm, từ đó vợ chồng anh Phan Tiên đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp, phá bỏ các loại cây khoai, sắn và chuối đưa vào đó trồng cây hoa cúc, sau khi tìm hiểu kỹ thuật, mua giống cúc ở Huế về trồng thử nghiệm trên diện tích 200m2, sau hơn ba tháng cần mẫn chăm sóc, cúc hé nụ, nở hoa vàng tươi trông rất đẹp và thu hoạch đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng trồng hoa thu hoạch mang tính chất mùa vụ, phục vụ tết. Đến năm 2017 sau khi được HTX chia một số diện tích ở vùng đất bồi ở cánh đồng Cồn Tàu Voi, thôn Hà My, anh Phan Tiên đã mạnh dạn đổi đất ở các hộ lân cận để mở rộng diện tích trồng hoa cúc đến nay diện tích đã được mở rộng trên 2.000m2, sau khi trồng đã thu hoạch đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến cuối năm 2017, đầu năm 2018 vợ chồng anh đã quyết định trồng cây hoa cúc quanh năm theo hình thức cuốn chiếu trên cùng một đơn vị diện tích.
.
unnamed (1)

.
           Anh Tiên cho biết một luống hoa cúc đang độ thu hoạch, mỗi cây hoa cúc có giá 7000- 10.000đ /cây nên mỗi luống hoa cúc anh cũng thu lãi hơn 3 triệu đồng. So với các loại hoa khác, trồng hoa cúc tuy vất vả, tỉ mẩn chăm bón nhưng rủi ro không nhiều, mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân. Tích lũy kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc, đảm bảo tốt các quy trình từ khâu làm đất, trồng cây giống nên vườn hoa cúc của gia đình anh Tiên luôn phát triển nhanh, trổ búp đều, chất lượng hoa đẹp. Năm 2017, gia đình anh thu lãi từ trồng hoa cúc gần 120 triệu đồng và năm nay với điều kiện thời tiết thuận lợi nên anh ước tính sẽ cho thu nhập cao hơn.
          Anh Lê Quang Thành, Chủ tịch Hội nông dân xã Triệu Hòa cho biết: “Mô hình trồng hoa cúc quanh năm” của anh Phan Tiên là mô hình kinh tế tiêu biểu của xã Triệu Hòa. Anh Tiên là hộ sản xuất kinh doanh giỏi và tạo công việc làm thường xuyên cho 4 lao động. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả cho hội viên nông dâm trên địa bàn xã, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập, xây dựng thành công chương trình nông thôn mới của địa phương”.
Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm trong việc thay đổi giống cây trồng, gia đình anh Phan Tiên đã làm giàu trên mảnh đất quê hương từ mô hình trồng hoa cúc quanh năm. Anh đã chuẩn bị phương án trồng  hoa cúc phục vụ Tết Nguyên đán về cây giống và các chủng loại màu sắc, vợ chồng anh Phan Tiên hy vọng sẽ tạo nên những bông hoa đẹp phục vụ năm mới 2019./.

Tác giả bài viết: Lê Quang Thành

Nguồn tin: Lê Quang Thành (CT, Hội Nông Dân xã)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây