Hiệu quả từ việc triển khai mô hình bảo vệ môi trường đúc ống bi Bêtông bỏ vỏ thuốc BVTV sau khi sử dụng.

Thứ ba - 15/10/2019 16:01
Nhằm thực hiện tiêu chí số 17 - Môi trường trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân xã đã tổ chức phát động mô hình Bảo vệ môi trường đúc Bi Btông bỏ vỏ thuốc BVTV sau khi sử dụng trên đồng ruộng, tạo sự chuyển biến rõ nét trong thói quen, nhận thức của người dân trong việc đảm bảo môi trường sản xuất nông nghiệp xanh, sạch.
Triển khai đúc ống bi Bêtông bỏ vỏ thuốc BVTV
Triển khai đúc ống bi Bêtông bỏ vỏ thuốc BVTV

                Triệu Hòa là một xã thuần nông độc canh cây lúa, toàn xã có 06 thôn với 1.487 hộ và 6.946 khẩu, tổng diện tích gieo trồng bình quân hàng năm trên 623,6ha, để nâng cao năng suất và giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất là yếu tố tất yếu, tập trung chủ yếu vào khâu diệt cỏ, phòng trừ sâu bệnh hại. Trung bình một năm, toàn xã sử dụng khoảng 4.800 kg thuốc bảo vệ thực vật, lượng bao gói thuốc sau khi sử dụng ước 48.000 gói. Để hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. 

2
                                                                               Triển khai lắp đặt ống bi Btông 
  Cuối năm 2018, đầu năm 2019 Hội Nông dân xã đã phối hợp với UBND xã, Hợp tác xã và các chi hội nông dân triển khai kế hoạch, đã đúc được 45 ống bi. Hội đã khảo sát và xác định vị trí đặt bể trên các tuyến đường trục giao thông nội đồng, bờ ruộng lớn không làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, khu dân cư, mỹ quan nông thôn và tùy thuộc vào đặc điểm các loại cây trồng và mức độ sử dụng để xây dựng bể chứa trong vùng đất canh tác cho hợp lý. Sau khi lắp đặt Hội xã đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể cấp xã và thôn tổ chức tuyên truyền các kiến thức về tác hại, hậu quả của rác thải trên đồng ruộng; hướng dẫn người dân sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng và đúng cách); phân loại rác thải để bỏ đúng nơi quy định. Sau khi đưa vào sử dụng, người dân nhận thấy đồng ruộng sạch sẽ, môi trường được cải thiện, nguồn nước phục vụ sản xuất không bị ô nhiễm, thuận tiện cho việc chăm sóc cây trồng.
 3
                                                                     BTV.HND xã kiểm tra các ống bi Btông
                  Đến thăm các đồng ruộng trên địa bàn xã, dù diện tích đất nông nghiệp tương đối lớn nhưng trên các cánh đồng việc vỏ thuốc sau khi sử dụng ít vất bừa bải, đó là kết quả của việc sử dụng mô hình thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng. Từ khi xây dựng bể chứa, bà con đã nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại toàn xã mới lắp đạt được 45 bể chứa mới chỉ đáp ứng được 1/2 diện tích đất nông nghiệp. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ kiến nghị, đề xuất với cấp trên, UBND xã và sự hỗ trợ của HTX, các Chi hội nông dân tiếp tục xây dựng thêm các bể chứa ở các cánh đồng còn thiếu, đảm bảo số bể theo quy định, nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe của nhân dân.

Tác giả bài viết: Lê Quang Thành

Nguồn tin: Hội Nông dân xã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây